ช่วงปิดเทอมวันคริสต์มาสต์และปีใหม่ประมาณสองสัปดาห์นี้ ถ้าใครไม่ได้มีโปรแกรมอะไร จะทราบดีว่า
วันนี้จะมาบอกวิธีทำ tarte à l’oignonเริ่มที่ส่วนผสมของแป้ง (ทำแป้งเอง ถ้าใครไม่อยากทำก็ซื้อแป้งสำเร็จ
ได้แต่ทำเองก็ง่ายนะครับ)ส่วนผสมแป้งก็มี 200 g de farine de blé100 g de beurreเกลือครึ่งช้อนกาแฟ
น้ำต้มสุกครึ่งถ้วยส่วนผสมที่ทำหน้าหอมหัวใหญ่ขนาดหัวใหญ่ๆหน่อย 1 หัวหมูบด หรือ lardon หรือ
jambon ก็ได้แล้วแต่ชอบ (ถ้าใช้ lardon คงต้องล้างน้ำหน่อยนะครับ เพราะไม่งั้นมันจะเค็มสักร้อยกรัมหรือ
มากน้อยแล้วแต่ชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้นะครับ)ใข่ไก่ 3 ฟองCrème fraîche liquide หนึ่งกระป๋องเล็กน้ำมัน
มะกอก เกลือนิดหน่อยวิธีผสมแป้งเทแป้งใส่ถ้วยขนาดใหญ่ๆแล้วนำเนยแข็งใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันผสมน้ำ
ต้มสุกและเกลือลงไปนวดแป้งให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดี๋ยวกันแล้วนำไปแผ่ใส่ถาดอบขนมเค้กโดยทาเนยที่ก้น
ถาดเพื่อไม่ให้ติดก้นถาดตอนไปส่วนผสมของหน้า เอาน้ำมันมะกอกเทใส่กระทะแล้วหั่นหอมหัวใหญ่ไส่ลง
ไป พร้อมหมูบดหรือ lardon หรือ jambon ที่เตรียมไว้ทิ้งไว้บนเตาร้อนๆสักสิบนาที ค่อยคนอย่าให้ไหม้นะ
ครับตีใข่ใส่ชามพร้อมกับใส่ Crème fraîche liquide ลงไปตีให้เข้ากันจากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ที่ผัดไว้ลงไปตี
ต่อให้เข้ากันใส่เกลือนิดหน่อยเมื่อได้หน้าแล้วเอามาเทใส่ถาดที่เตรียมแป้งไว้เอาเข้าเตาอบใช้ไฟ 180
องศา อบประมาณยี่สิบนาทีพอใกล้จะสุกเอาออกมา โรยหน้าด้วย fromage rapéเอาเข้าไปอบต่อ คอย
สังเกตดูอย่าให้ไหม้ ใช้เวลาประมาณสิบห้านาทีหน้าตาที่ได้ก็จะประมาณในรูปข้างล่างส่วนรสชาติใครอยาก
รู้เชิญมาชิมได้ด้วยตัวเอง หรือจะลองทำทานกันเองยามเหงา ก็ได้นะครับขอให้อร่อยนะคร๊าบ
โดย คุณขุนโมก ขอขอบคุณเป็นอย่างสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น