" เธอชอบกิน Fromage มั๊ย ? " เสียงหนึ่งดังขึ้นข้างๆหู ขณะกำลังนั่งจิบกาแฟตอนพักกลางวันหลังจากอิ่ม
กับมื้อเที่ยงแล้ว" ชอบสิ แต่กลิ่นต้องไม่แรงมากนะ แบบแค่เปิดห่อแล้วโชยไปสามบ้านแปดบ้าน หรือแบบรา
เขียวๆแบบนั้น ฉันไม่ชอบเลยล่ะ " โอ้..ลา..ล่า! ผมเผลอตอบออกมา ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเสียงถามนั้นมาจาก
ไหน พระเจ้าช่วยกล้วยทอด!! " ดั๊กกอ! D'accord ฉันมีเมนูใหม่มาเสนอเธอล่ะ ชื่อว่า Raclette " มีเสียง
ตอบกลับระคนดีใจ เขาไม่ใช่ใครที่ไหน ก็เพื่อนชาวฝรั่งเศสใจดีคนเดิมของผมแหละครับ หลังจากผมตก
ปากรับคำแล้ว เขาก็ชวนผมไปที่บ้าน วันนี้จะทำ Raclette กินกันครับ บอกว่าอากาศหนาวๆแบบนี้ เมนูนี้
รับรองกินแล้วจะอุ๊นอุ่น แถมชีสชนิดนี้ไม่เี่ลี่ยน รับรองว่ากินได้แน่นอน งานนี้ผมก็ี้ไม่ปฏิเสธอยู่แล้ว
Raclette (คาแคล็ท) เป็นอาหารประจำฤดูหนาวของแคว้น Savoie แถบเทือกเขาแอลป์ ในฝรั่งเศส และสวิส
ทำจากชีสพิเศษคาแคล็ทละลายนุ่มๆ แล้วเอามา "racler" (ตามศัพท์ภาษาฝรั่งเศสที่ตรงกับ to scrape ใน
ภาษาอังกฤษ แปลว่าขูด) รับประทานกับมันฝรั่งต้ม เนื้อแห้ง ประเภทแฮมดิบ, เบคอน, Chorizo อิตาีลี,
pavé, coppa และมีเครื่องเคียง คือ แตงดอง หอมใหญ่และสลัด (*Raclette (คาแคล็ท) เขียนคำอ่านให้
ตรงกับที่ออกเสียงจริงๆยากนิดหน่อย เอาเป็นว่าอ่่านประมาณนี้แล้วกันนะครับ)
ขอขอบคุณ www.thaigrenoble.com มากค่ะสำหรับบทความที่ให้สาระและความรู้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น